Sawing Khuntasa
จากบทความเดิม กระผมได้อธิบายนิเวศวิทยาต้นลิงลาว โดยคร่าว ๆ ไปแล้วนะครับ บทความนี้ก็เลยขอต่ออีกหน่อยว่า แล้วดอกของต้นลิงลาว ที่ว่านำมาทำอาหารได้ ทำอย่างไร และมีรสชาติเป็นอย่างไร วันนี้ก็เลยเอาตัวอย่าง อาหารที่ทำจากดอกลิงลาวมาฝาก นะครับ ^_^
ดอกลิงลาวเป็นพืชอาหารป่าที่ชุมชนในพื้นถิ่นภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนป่าเมี่ยงรับประทานเป็นอาหาร มาไม่น้อยกว่า 120 ปี (ไม่สามารถนับย้อนหลังได้ไกลกว่านี้ครับ เพราะผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่จำได้ ถึงรุ่น ปู่ ย่า น้อ) โดยต้นลิงลาว จะออกดอกในช่วงระหว่างเดือน พฤศจิกายน - ธันวาคมของทุกปี ครับ แต่เดิมก็นำมาทำอาหารง่าย ๆ เช่น แกงแค เป็นเครื่องเคียงลาบ หลัง ๆ ก็มีการคิดเมนูใหม่ ๆ มาเสริม เช่น ชุบแป้งทอด ผัดน้ำมันหอย บ้าง ดังรูปครับ
อันนี้...เมนูอาหารจากดอกลิงลาว
เอามาเป็นเครื่องเคียงลาบ
แกงแคดอกลิงลาวใส จิ้นควาย
ดอกลิงลาวชุบแป้งทอด
ดอกลิงลาวผัดน้ำมันหอย
ดอกลิงลาวเป็นพืชป่า เป็นอาหารที่ปลอดสารเคมีอย่างแน่นอน ครับ ถึงแม้ปัจจุบันหลายหมู่บ้านจะมีการขยายปลูกในสวนไว้ทานเองและขายอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แต่ก็ไม่พบว่ามีการใช้สารเคมีกับดอกลิงลาวแต่อย่างใด ที่สำคัญ เป็นพืชอาหารพื้นบ้านที่น่าอนุรักษ์และส่งเสริม ร่วมกันนะครับ........
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น